Vườn sân thượng xanh tốt, trĩu quả của chàng sinh viên

Vườn sân thượng xanh tốt, trĩu quả của chàng sinh viên

Bỏ ra gần 20 triệu tiền tiết kiệm để làm vườn thủy canh cho gia đình ở Quy Nhơn, Thịnh thu hoạch tới 40 kg rau mỗi tháng.

Đang là sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng ở Đại học Quy Nhơn, Hoàng Quốc Thịnh còn có niềm đam mê lớn với việc trồng rau quả bằng phương pháp thủy canh.

Tháng 6/2016, Thịnh bắt đầu tìm hiểu về mô hình trồng rau này vì thấy có nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít tốn công chăm sóc so với cách trồng sử dụng đất.

Khi đó, ở thành phố Quy Nhơn chưa có mô hình nào tương tự nên Thịnh phải tự tìm hiểu trên mạng mất một tháng. Sau khi lắp đặt và vận hành, khu vườn có nhiều vấn đề trục trặc nên phải tháo ra, làm lại tới 3 lần mới trơn tru.

Hiện tại, trên sân tầng 3 có mẫu vườn hình chữ A thích hợp với nơi có diện tích hẹp, chi phí làm hết 7 triệu. Ở tầng 4 có mẫu vườn hàng ngang, đầu tư hết 9 triệu.

Lúc đầu, gia đình phản đối vì không hiểu về mô hình trồng thủy canh, lo con thất bại, phí công, phí sức. Tuy nhiên, Thịnh vẫn kiên quyết làm dù phải bỏ gần 20 triệu tiết kiệm từ việc làm thêm để đầu tư cho vườn. Sau khi nhìn thấy những thành quả đầu tiên, mọi người trong nhà đã tin tưởng và ủng hộ Thịnh.

Trung bình mỗi tháng, hai khu vườn thu hoạch được khoảng 30-40 kg rau. Không ăn hết, gia đình đem biếu tặng cho họ hàng, bạn bè.

Trồng rau thủy canh không cần đất mà sử dụng các loại giá thể (mút xốp hoặc xơ dừa) nên cây ít bị sâu bệnh hơn.

Sau khi vườn đi vào hoạt động, việc chăm sóc không tốn nhiều thời gian của chàng sinh viên năm thứ tư. Mô hình có hệ thống điều khiển tự động nên có lúc 3-4 ngày, Thịnh mới lên thăm mà vườn vẫn xanh tốt.

Vườn hoạt động theo nguyên lý nước dinh dưỡng từ thùng chứa bơm lên các ống trồng rồi lại chảy về thùng nên không bị rò rỉ ra ngoài, giúp tiết kiệm nước.

Tuy nhiên, khi mua các loại nước dinh dưỡng thủy canh, chủ vườn cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Thịnh đang nhận thi công vườn rau cho một số hộ ở Quy Nhơn. “Tôi muốn nhân rộng mô hình này vì trên thị trường có quá nhiều người đang chạy theo lợi ích cá nhân mà gây hại sức khỏe người khác”, Thịnh chia sẻ.

Ngoài rau ăn hàng ngày, trong vườn còn trồng các loại cây ăn trái sai trĩu trịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *